Hội nghị chuyên đề :"Định hướng và xây dựng chương trình đào tạo Đại học thanh nhạc và piano"

Ngày 24 tháng 3 năm 2015, bộ GD&ĐT đã trao quyết định số 740/QĐ-BGDĐT mở mã ngành đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Thanh nhạc và Piano cho trường Đại học Văn Hiến, góp phần trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật cho xã hội.

TH d

Một trong những nền tảng của xã hội hóa giáo dục là xã hội hóa nội dung giáo dục. Tức là không chỉ đa dạng hóa hình thức và các nguồn đầu tư cho giáo dục mà còn đa dạng hóa nội dung, chương trình giáo dục để thích ứng với những nhu cầu của xã hội. Đáp ứng vấn đề đó, ngày 18 tháng 4 năm 2015, khoa Nghệ thuật trường Đại học Văn Hiến đã tổ chức chương trình Hội nghị chuyên đề:  Định hướng và xây dựng chương trình đào tạo đại học ngành Thanh nhạc và Piano”.

Tham dự Hội nghị có các giáo sư đầu ngành, các nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia, giảng viên uy tín đã thảo luận và đóng góp ý kiến tích cực cho chương trình.

GS.NSND Trung Kiên

Phát biểu tại Hội nghị, GS.NSND Nguyễn Trung Kiên, GV cao cấp Thanh nhạc, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá-Thông tin đề nghị khoa Nghệ thuật nên tập trung vào chương trình học tập chính quy, chuyên nghiệp và tiên tiến; chú ý vấn đề tạo nguồn qua các lớp hệ trung cấp, chuẩn bị đại học trong Viện Nghệ thuật Văn Hiến.

GS.TS.NGND Trần Thu Hà

Còn theo GS.TS.NGND.AHLĐ Trần Thu Hà, GV cao cấp Piano, nguyên Giám đốc Học viện âm nhạc Quốc gia VN thì nên nghiên cứu mô hình đào tạo nghệ thuật của Mỹ với xu hướng là đỉnh cao và đại chúng. Tức là bên cạnh việc đào tạo tài năng âm nhạc đỉnh cao thì cũng có chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Song song chương trình đào tạo chính quy là việc thành lập đội tuyển để tham gia các Concours piano khu vực và quốc tế, nhằm giúp các thí sinh có cơ hội tiếp cận, khẳng định mình và gặt hái những thành công trong sự nghiệp âm nhạc.

DSC_00651

Các chuyên gia và giảng viên cũng đề xuất hướng đa dạng hóa chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên các ngành khác có nguyện vọng có thể tham gia học song song để cùng một lúc có thể hoàn thành hai chương trình học.

3_600x600

Đại diện Hội đồng quản trị và các nhà quản lý giáo dục của Trường Đại Học Văn Hiến thống nhất trong việc trang bị về cơ sơ vật chất hiện đại, hỗ trợ về học bổng, tạo điều kiện về chỗ ở cho sinh viên trong những năm đầu.

Kết thúc Hội nghị, TS.NSƯT Phạm Ngọc Doanh, trưởng khoa Nghệ thuật - chủ tọa Hội nghị, đã kết luận Hội nghị với những cam kết về chất lượng đào tạo, chất lượng đầu ra và cơ hội làm việc của sinh viên sau khi ra trường.