ĐH VĂN HIẾN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2019 - 2020

21 tháng 09 năm 2020

Sáng ngày 18/9/2020, tại phòng MBA cơ sở 613 Âu Cơ, đã diễn ra “Hội thảo khoa học sinh viên năm học 2019-2020”. Đây là cuộc hoạt động thường niên của phòng Quản lý khoa học nhằm tạo cho sinh viên theo học các ngành yêu thích đam mê hoạt động nghiên cứu có cơ hội trau dồi, học hỏi, nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng thuyết trình của bản thân, giúp sinh viên bổ sung thêm những kiến thức mới, phục vụ cho công việc sau này.

Sinh viên chụp hình lưu niệm cùng Ban điều hành, giảng viên nhà trường

Buổi hội thảo có sự tham dự của TS. Từ Minh Thiện – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng – Phó Hiệu trưởng cùng với sự hiện diện của lãnh đạo các khoa, các giảng viên hướng dẫn đề tài và đông đảo các sinh viên.

TS. Từ Minh Thiện – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến phát biểu khai mạc hội thảo

Mở đầu hội thảo, TS. Từ Minh Thiện – hiệu trưởng nhà trường vui mừng chia sẻ đến giảng viên và sinh viên: “Con đường đại học là con đường không bằng phẳng, trong thời gian thực hiện các đề tài nghiên cứu, không ít sinh viên phải từ bỏ do sức khỏe, thời gian,…Thầy rất trân trọng và đánh giá cao sự nỗ lực của các bạn sinh viên và mong các bạn sinh viên không ngừng cố gắng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và không bao giờ từ bỏ đam mê nghiên cứu của mình.”
   Năm nay, nhà trường đã giao quyết định cho hơn 40 đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện, trong số đó đã có 25 đề tài được nghiệm thu. Từ các đề tài nghiên cứu này, Ban điều hành nhà trường, hội đồng khoa học đã cùng các khoa, tuyển chọn được 15 tham luận có chất lượng để gửi tham gia “Hội thảo khoa học sinh viên năm học 2019-2020”
   Để các hoạt động tham vấn diễn ra hiệu quả, các đề tài nghiên cứu khoa học và công bố kết quả đánh giá được các tiểu ban triển khai tổ chức tại những phòng riêng biệt. Các chương trình nghiên cứu của Khối Kinh tế và Khối Kỹ thuật được diễn ra tại phòng MBA. Khối Xã hội 1 và 2 được tổ chức lần lượt tại phòng làm việc DPH 006 và DPH 008.
   Các đề tài được Hội đồng lựa chọn để trình bày tại Hội thảo lần này bao gồm:
   Khối Kinh tế: Phát triển ẩm thực thời khẩn hoang phục vụ du lịch tại Tp. Cà Mau – tỉnh Cà Mau; Đánh giá sự hài lòng của du khách với điểm đến khu du lịch Đầm Sen Tp. HCM; Phát triển ẩm thực đường phố tại Tp. Hồ Chí Minh phục vụ khách du lịch; Đánh giá của sinh viên về chất lượng dịch vụ Ohao Smart trường Đại học Văn Hiến; Các yếu tố tác động đến ý định khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Văn Hiến.

Nhóm sinh viên Khối Kinh tế có chút hồi hộp trước phần trình bày đề tài nghiên cứu

Những vấn đề về chất lượng dịch vụ và phương hướng khởi nghiệp của sinh viên đã được đưa ra phân tích và đánh giá trong các bài nghiên cứu.

ThS. Trần Hữu Ái - Giảng viên khoa Kinh tế - Quản trị đặt câu hỏi và đóng góp ý kiến cho đề tài “Đánh giá sự hài lòng của du khách với điểm đến khu du lịch Đầm Sen Tp. HCM”

Khối Xã hội 1: Áp dụng phương thức Kaizen trong việc rèn luyện các kỹ năng học thuật ở bậc đại học; Quan niệm tối giản của người Nhật Bản thông qua nghệ thuật bài trí; Xã hội Nhật Bản thời Edo qua nghệ thuật tranh khắc gỗ Ukiyo-e; Nghiên cứu về mối quan hệ giữa động cơ đọc và nỗi sợ hãi trong môn đọc của sinh viên ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Văn Hiến; Sự tiếp nhận văn minh Phương Tây của Nhật Bản thời kỳ Minh Trị.
   Các đề tài nghiên cứu của Khối Xã Hội 1 được đánh giá là đã chỉ ra các vấn đề cấp thiết về phương hướng học thuật và cách thức tiệm cận văn hóa phương Tây. Đây là vấn đề đặc biệt được quan tâm ở các ngành học chuyên về ngôn ngữ và văn hóa Đông phương như Hàn Quốc và Nhật Bản hiện nay.

Khối Xã hội 2: Những áp lực xã hội và định kiến giới mà nữ trí thức gặp phải trong xã hội hiện nay; Ảnh hưởng của chương trình nông thôn mới đến nhận thức và hành vi bảo vệ môi trường của người dân (Nghiên cứu tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM); Hình tượng người phụ nữ trong tác phẩm “Ngàn mặt trời rực rỡ” của Khaled Hosseini; Khát vọng bình đẳng giới của người phụ nữ qua một số tác phẩm Tôi là Malala, Ngàn mặt trời rực rỡ, Nhẫn thạch, Ông hàng sách ở Kabul.

Đề tài nghiên cứu về khát vọng bình đẳng giới của Phạm Nguyễn Anh Thư được đánh giá cao về tính thực dụng

Ba trong tổng số bốn đề tài nghiên cứu của Khối Xã hội 2, đề cập đến những vấn đề nổi cộm về nữ quyền và bình đẳng giới, thu hút được sự quan tâm và tranh luận sôi nổi của giảng viên và sinh viên tham dự hội thảo.
   Khối Kỹ thuật: Thiết kế hệ thống giám sát và điều khiển các thiết bị trong nhà.
   Sau những báo cáo, đánh giá và hùng biện của sinh viên về đề tài nghiên cứu, TS. Từ Minh Thiện – Hiệu trưởng nhà trường đại diện Ban điều hành, ghi nhận sự tham gia tích cực và tổng kết mọi hoạt động Nghiên cứu Khoa học của sinh viên trong năm học 2019 – 2020. Nhằm góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên tại trường Đại học Văn Hiến, cũng như khuyến khích sự tham gia đóng góp và nghiên cứu của đội nhân viên nhà trường Ban tổ chức hội thảo công bố quyết định khen thưởng cho các giảng viên hướng dẫn và sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học năm nay.
Hiệu trưởng nhà trường TS. Từ Minh Thiện trao giải thưởng và chụp hình kỉ niệm cùng các giảng viên tham gia hướng dẫn nghiên cứu.

Các sinh viên tham gia đóng góp đề tài Nghiên cứu Khoa học được trao tặng giải thưởng và tuyên dương những thành tích đóng góp.

Sinh viên Trần Nguyễn Minh Phát gây ấn tượng với cả hai đề tài tham gia tham luận

“Hội thảo khoa học sinh viên năm học 2019-2020” bế mạc lúc 11h30.
   Ngày 02/10/2020 tới đây hội thảo khoa học quốc tế “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp” sẽ diễn ra tại trường. Đây là hội thảo khoa học quốc tế do Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế trường ĐH Văn Hiến phối hợp với đại học Okayama Nhật Bản và ĐH Cần Thơ tổ chức.